Báo cáo chuyên đề đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của Khoa Cơ khí chế tạo
16/06/2023 09:38
Báo cáo chuyên đề đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của Khoa Cơ khí chế tạo

   Chiều ngày 12/06/2023 tại phòng họp tầng 6 – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh diễn ra buổi báo cáo chuyên đề đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy mài tự động, mài dao tiện hợp kim cứng bằng phương pháp mài điện hóa” của chủ nhiệm đề tài TS. Lê Thái Sơn và các giảng viên Khoa Cơ khí chế tạo.

   Đây là một đề tài có giá trị ứng dụng trong giáo dục đào tạo của trường trong quá trình thực hiện dạy học theo hình thức tiếp cận CDIO. Hiện nay nhiều môn học được quy định về thời lượng ít, nhưng khối lượng kiến thức nhiều, đòi hỏi phải có phương pháp dạy học tiên tiến và thiết bị, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên việc trang bị các thiết bị dạy học như vậy đòi hỏi phải có kinh phí lớn và có sự đồng bộ cao. Đề tài này đã góp phần nâng cao hiệu quả dạy học trong nhà trường, với việc thiết kế và chế tạo máy mài giúp cho SV có thể quan sát trực quan, sinh động các bài học thực hành về nhiều môn học chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy. Bên cạnh đó kết quả của đề tài góp phần củng cố thêm lý thuyết mài điện hóa khi mài các loại hợp kim cứng. Tại buổi báo cáo đề tài nhận được nhiều sự đóng góp của các giảng viên về chuyên môn để góp phần hoàn thiện hơn nữa trước khi bảo vệ cấp Bộ chính thức.

   Quá trình nghiên cứu và sự thành công của đề tài cũng góp phần khẳng định vai trò, vị trí và sự phát triển của Khoa Cơ khí chế tạo trong nhà trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giúp cho những giảng viên, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhằm nâng cao phong trào nghiên cứu khoa học trong toàn trường.

Nguyễn Bá Thuận