Đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
03/06/2022 09:37
Mùa tuyển sinh đại học năm 2022, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tuyển sinh một ngành mới là Ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu. Thông tin này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều thí sinh yêu thích ngành học đang khát nhân lực này.
Đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

    Theo số liệu thống kê của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học Công nghệ công bố năm 2016, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu tại Việt Nam ước chừng 1 tỷ USD/năm, với tỷ lệ tăng trưởng 18%/năm. Tuy nhiên, sự hạn chế về năng lực công nghệ, sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu nước ta hiện nay đang phải đối mặt.

     Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh với lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển, Nhà trường có hệ thống trang thiết bị hiện đại với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, tâm huyết trong đào tạo các ngành kỹ thuật đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và xã hội; hằng năm, sinh viên nhà trường đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi kỹ thuật công nghệ, thi tay nghề các cấp… Năm 2022, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh quyết định mở một ngành đào tạo mới là ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu - đây là một giải pháp cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp cũng như sự phát triển của nền công nghiệp nước ta trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.


         Theo học ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu ở Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh người học sẽ được trang bị những kiến thức gì? Người học được trang bị: Kiến thức chuyên môn của ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu thích ứng với môi trường làm việc và sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ; Kiến thức khoa học cơ bản để tiếp thu, vận dụng và phát triển tri thức trong lĩnh vực khuôn mẫu; Kiến thức cơ sở kỹ thuật nói chung và kiến thức chuyên ngành công nghệ kỹ thuật nói riêng; Cũng như biết vận dụng những kiến thức đó trong việc thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các hệ thống sản xuất công nghiệp khuôn mẫu nhằm đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng.

          Người học sẽ có kỹ năng gì? Người học có các kỹ năng: Kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm ở môi trường làm việc trong nước và quốc tế; Kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các hệ thống sản xuất công nghiệp khuôn mẫu và các kỹ năng mềm khác…

         Là ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng, vì vậy, cơ hội việc làm rất dồi dào cho người học khi lựa chọn ngành này. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh có thể công tác trong các lĩnh vực: Thiết kế và gia công khuôn mẫu; Thiết kế và gia công cơ khí chính xác; Chỉ đạo và quản lý sản xuất; Quản lý thiết bị; Dịch vụ kỹ thuật; Chuyển giao công nghệ; Giảng dạy và hướng dẫn thực hành tại các trường cao đẳng, đại học và các cơ sở đào tạo khác; Nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ trong và ngoài nước..


         Ngoài ra, theo học bất cứ ngành nào tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh bạn cũng được hưởng các chế độ chính sách và hỗ trợ học bổng. Hằng năm, Nhà trường cấp hàng trăm suất học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên đến 4 tỉ đồng. Đối với những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt Nhà trường có các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học ở nước ngoài cũng như các chương trình học tập, thực tập tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ba Lan, Rumania, Australia, Đức...

           Năm 2022, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức tuyển sinh 04 ngành trình độ thạc sĩ, 13 ngành trình độ đại học chính quy và 10 ngành liên thông đại học chính quy và 26 ngành trình độ cao đẳng. 

Nguồn: Theo Website Trường ĐHSPKT Vinh